Trang trại lợn rừng NTC – Điểm sáng nông sản hữu cơ Việt

Điều làm nên sự khác biệt, khẳng định giá trị nông sản của Trang trại lợn rừng, gà rừng NTC có quy mô chăn nuôi gần 20.000 con lợn rừng và 5000 gà rừng chính là trang trại đã khai thác hiệu quả nguồn thức ăn từ tự nhiên như giun quế, cám mỳ, bột ngô, rau cỏ rừng kết hợp sử dụng các loại cây thuốc nam chữa bệnh cho vật nuôi và một môi trường chăn nuôi vô cùng bài bản, khoa học.

Khu nuôi lợn rừng nái

Khu nuôi lợn rừng nái tại trang trại lợn rừng NTC

Trang trại lợn rừng quy mô hiếm có ở Việt Nam

Đến thăm Trang trại lợn rừng, gà rừng NTC thuộc Công ty CP Phát triển Khoa học kỹ thuật NTC, bất cứ du khách nào cũng phải trầm trồ bởi hệ thống trang trại được quy hoạch xây dựng rất khoa học, chuồng trại thông thoáng, quy trình chăn nuôi khép kín, vật nuôi số lượng lớn, lợn rừng được thuần hóa nên rất thân thiện.

Với tổng diện tích trên 132 ha của 3 trang trại:
– Trang trại số 1 tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình.
– Trang trại số 2 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
– Trang trại số 3 tại tổ 28, thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

Có thể khẳng định Trang trại lợn rừng, gà rừng NTC là mô hình trang trại chăn nuôi lợn rừng, gà rừng hữu cơ với quy mô hiếm có ở Việt Nam hiện nay. Trung bình mỗi năm trang trại cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hàng trăm tấn thịt thương phẩm và hàng nghìn con giống lợn rừng, gà rừng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Được biết, hiện nay sản phẩm lợn rừng của trang trại vẫn không đủ cung ứng cho thị trường trong nước. Chẳng vậy mà, trong buổi làm việc với ông Hoàng Thắng – Giám đốc Công ty CP Phát triển Khoa học kỹ thuật NTC, ngay tại văn phòng công ty, anh cho biết vừa phải từ chối rất nhiều đơn đặt hàng lớn của khách hàng ngay trước thềm Tết Nguyên Đán 2017 bởi đã hết hàng.

thịt lợn rừng bì dày 1cm

Sản phẩm thịt lợn rừng của trang trại NTC được người tiêu dùng, đối tác đánh giá rất cao

Điều đó thật đáng mừng, cho thấy một nhu cầu cần thiết về nguồn thực phẩm hữu cơ ngon, sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Năm vừa qua công ty cũng xuất khẩu một sản lượng nhỏ sang các nước Đông Nam Á để thăm dò thị trường, và sản phẩm đã được bạn hàng đánh giá cao.

Nuôi lợn rừng tưởng ngỡ như “chuyện thường ngày”

Chia sẻ về quá trình thành lập và phát triển trang trại, anh Hoàng Thắng cho biết: Trang trại được khởi công xây dựng từ tháng 8/2008 với mô hình đầu tiên tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình trên diện tích 60 ha, với số vốn ban đầu là 8 tỷ đồng bước đầu nhập 100 con lợn rừng thuần chủng từ Thái Lan, để tiến hành chăn thả. Tuy nhiên, chỉ hơn nửa năm sau đó trang trại đã gặp ngay “cú sốc” đầu tiên, vì số lợn nhập về do không thích nghi môi trường nên bị ốm, tiêu chảy và chết gần hết.

Khởi công xây dựng trang trại lợn rừng NTC

Hình ảnh khởi công xây dựng trang trại lợn rừng NTC vào tháng 8/2008

Thực tế đó đặt ra cho anh Hoàng Thắng rất nhiều suy nghĩ, nuôi lợn tưởng ngỡ như chuyện thường ngày, đơn – giản – thế – thôi, nhưng rõ ràng thất bại của trang trại khi đó là do không nắm bắt được khoa học, kỹ thuật và không có kinh nghiệm chăn nuôi lợn rừng nên không khống chế được dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy, đường hô hấp… “Chúng tôi đã quyết định dừng hoạt động trang trại 3 tháng để tập trung nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi cách nuôi lợn rừng. Thời điểm đó, cả nước cũng chỉ có vài ba mô hình chăn nuôi lợn rừng quy mô nhỏ. Những thông tin, kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng hầu như rất thiếu. Công ty đã mời các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành để tư vấn về kỹ thuật nuôi lợn rừng, đặc biệt là các lương y đã tư vấn, hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chảy của lợn rừng bằng thuốc nam, chúng tôi mới có thể tự tin bắt tay làm lại từ đầu.” –  anh Thắng nói.

khu trồng cây thuốc nam nuôi lợn rừng

Khu trồng cây thuốc nam chữa bệnh cho lợn rừng của trang trại lợn rừng NTC

Sau khi đã tìm ra được giải pháp, Công ty quyết định đầu tư giai đoạn 2 với quy mô lớn hơn bằng việc mua 500 con lợn rừng thuần chủng Thái Lan về nuôi. Sau 7 tháng chăm sóc, đàn lợn rừng rất khỏe mạnh, đạt trọng lượng xuất chuồng, đặc biệt là Trang trại đã phòng ngừa dịch bệnh thành công nhờ thường xuyên cho lợn ăn lá thuốc nam.

Đàn lợn rừng hậu bị sinh sản

Đàn lợn rừng khỏe mạnh nhờ thường xuyên được sử dụng các loại cây thuốc nam

Vậy là “chìa khóa” cho đàn lợn “sống khỏe” đã thành công, anh Thắng cùng các cộng sự lại tập trung nghiên cứu tìm “đầu vào” thức ăn cho lợn rừng, bằng cách tận dụng ngay nguồn phân thải ra từ lợn rừng để nuôi giun quế làm thức ăn cho lợn rừng, gà rừng. Giun quế là nguồn thức ăn giàu tinh đạm, bổ dưỡng cho vật nuôi. Phân giun quế thải ra lại được tái sử dụng để bón cây thuốc nam, trồng rau hữu cơ.

Khu nuôi giun quế cho lợn rừng

Khu nuôi giun quế làm thức ăn cho lợn rừng, gà rừng của trang trại NTC

Tại 3 trang trại luôn có hơn 100 công nhân lành nghề, túc trực chăm sóc, tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, môi trường sống cho đàn lợn, để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

công tác thú y cho lợn rừng

Nhân công trang trại lợn rừng NTC đang kiểm tra sức khỏe đàn lợn

Song song với lợn rừng, mô hình nuôi gà rừng cũng đang phát triển với số lượng lớn, tập trung hơn 5000 con gà rừng thuần chủng tai đỏ, tai trắng.

gà rừng tai trắng thuần chủng

Đàn gà rừng tai đỏ, tai trắng với quy mô lên tới 5000 con tại trang trại NTC

Đẩy mạnh mô hình liên kết nuôi lợn rừng với các nông hộ

Để mở rộng chuỗi liên kết sản xuất, hiện nay công ty đang thực hiện mô hình phối hợp với bà con nông dân cùng nuôi lợn rừng, gà rừng theo hình thức: Cung cấp con giống, hỗ trợ vận chuyển, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn thiết kế chuồng trại; đặc biệt ký hợp đồng bao tiêu thu mua lại con giống và thương phẩm với mức giá ổn định – Qua đó giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, không phải lo về đầu ra.

Hiện nay, trang trại NTC đang triển khai mô hình liên kết chăn nuôi lợn rừng với hơn 700 hộ dân trên toàn quốc để thuận tiện hơn cho việc cung cấp thực phẩm cho thị trường. Qua việc liên kết với Công ty và được hướng dẫn kỹ thuật, tập huấn chăn nuôi, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, mạnh dạn đầu tư làm ăn lớn, có nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng…

Hội nghị chăn nuôi lợn rừng

Hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi lợn rừng cho các chủ trang trại

Sau 9 năm hoạt động, đến nay, Trang trại lợn rừng, gà rừng NTC đã có những bước phát triển không ngừng, có thị trường ổn định, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng. Để tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, anh Hoàng Thắng còn ấp ủ dự định sẽ xây dựng một trang trại tại khu vực phía Nam để thuận tiện cho việc cung cấp con giống và thịt lợn rừng, gà rừng thương phẩm cho người dân.

Giải thưởng vinh danh trang trại lợn rừng NTC

Trang trại lợn rừng, gà rừng NTC đã vinh dự nhận được Chứng nhận “Sản phẩm – dịch vụ uy tín chất lượng 2015” và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn Việt Nam”. 

Các hộ chăn nuôi có nhu cầu được tư vấn kỹ thuật, học hỏi mô hình chăn nuôi lợn rừng, tham gia liên kết vui lòng liên hệ trực tiếp tới số Hotline 0968 680 128 để được tư vấn chi tiết.

Cùng danh mục

Filed in: Tin tức về lợn rừng

4 trả lời cho "Trang trại lợn rừng NTC – Điểm sáng nông sản hữu cơ Việt"

 1. Nguyen linh viết:

  Co ho tro cac tinh phia nam k vay

 2. quach van bang viết:

  e rat mun nuoi lon rung e co5 ha dat doi e mun cty ho cho con giong va ky thuat nuoi e o hoa binh co duoc k a

 3. Trần văn Tuấn viết:

  Em cũng muốn phát triển kinh tê từ lơn rùng mong dc giúp đỡ

 4. Trần văn điện viết:

  Tôi ở phú yên. Tôi muốn liên kết với trang trại vệ tinh NTC. Hiện tôi đang sở hữu hơn 150ha đất rừng sản xuất và 10ha đất nông nghiệp. Chủ yếu là trồng cây hoa màu ngắn ngày như sắn, mía.. v ..v. ko đem lại hiệu quả kinh tế cao. Rong tìm mô hình làm giàu bắt gặp đc trang trại NTC thấy đầy đủ kỹ thuật và đầu ra ổn định. Nên tôi muốn hợp tác làm ăn kinh doanh với trang trại. Vốn thì tôi có khoảng 1tỉ. Mong đc hợp tác để tìm hướng đi mới và phát triển kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mong trang trại NTC Hồi âm sớm. Xin cảm ơn.!

Bình luận

Gửi bình luận